1. Nước trái cây tươi
Bé nhà bạn đang sốt bị mất nước trầm trọng và vì thế cần được ăn theo chế độ nhiều nước, nhiều chất lỏng trong vài ngày.
Các loại trái cây như cam, xoài, chuối,… là những loại bổ, lành nên được ưu tiên hàng đầu trong thời gian bé bị sốt.
Vì khi đang sốt thường mệt mỏi, khó ăn nên việc xay sinh tố hay làm nước ép hoa quả sẽ giúp bé dễ hấp thụ hơn.
Đặc biệt, cứ 3 tiếng đồng hồ uống một cốc nước cam vắt tươi rất tốt cho trẻ bị sốt.
Nước cam rất giàu vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể và gia tăng sức đề kháng chống lại vi khuẩn, virus.
Nên nhớ là cần cho trẻ uống nước cam vắt trực tiếp từ quả cam tươi.
Loại nước ép cam đóng hộp bán sẵn thường chứa lượng đường không cần thiết và nhiều chất bảo quản, không thích hợp khi cơ thể trẻ đang yếu ớt mẹ nhé.
2. Súp gà
Món súp gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ giúp cho trẻ mau phục hồi, chống viêm, kháng khuẩn, nhanh hạ sốt và giảm các triệu chứng do cảm cúm.
Khi nấu súp gà, mẹ nhớ cho thêm một số loại rau, nấm,… để cung cấp thêm cho bé một lượng vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Gừng, hành, rau thơm,… cũng là những gia vị làm tăng hiệu quả chữa bệnh của món súp gà.
3. Trà gừng
Gừng là loại thảo dược tuyệt vời có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn, giảm đau, chống viêm, chống lại được những cơn buồn nôn, ốm yếu, mệt mỏi.
Vị gừng cay cay có thể khiến bé hơi khó uống một chút nhưng nếu mẹ đã thuyết phục được các bé uống trà gừng, bé sẽ cảm thấy khỏe khoắn hơn, tỉnh táo và đỡ mệt do sốt hơn rất nhanh.
Cách làm trà gừng cực kì đơn giản: mẹ chỉ cần chuẩn bị nước lọc, đường trắng, gừng tươi giã nhỏ làm nguyên liệu.
Đun sôi nước, cho gừng tươi giã nhỏ vào cốc rồi đổ nước sôi vào, ngâm gừng trong 10 phút. Sau đó, cho thêm chút đường vào khuấy đều cho bé dễ uống.
Vậy là đã có món trà gừng nóng thơm, ngọt ngọt cay cay giúp bé hạ sốt nhanh chóng.
4. Sữa chua
Sữa chua chứa nguồn lợi khuẩn probiotic dồi dào, rất tốt cho hệ tiêu hóa đang vô cùng yếu ớt của trẻ, giúp cơ thể đang sốt hay cúm sớm phục hồi, tránh mắc thêm các bệnh khác.
5. Rau xanh
Tất cả các loại rau quả quen thuộc như cà chua, bắp cải, rau cải, mồng tơi, rau ngót, rau muống, rau dền,… được chế biến dưới dạng luộc hay canh đều cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cực kì cần thiết giúp bé nhanh hạ sốt, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, mẹ nên chú ý cho bé ăn theo chế độ thức ăn mềm, nhiều chất lỏng trong suốt thời gian này để trẻ bù lại lượng nước bị mất, tiêu hóa, hấp thụ dễ dàng, sớm hồi phục sức khỏe mẹ nhé.