1. Chất béo là gì và có trong thực phẩm nào?
Chất béo được biết đến là một dạng lipid có vai trò quan trọng trong cơ thể người.
Chất béo có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm có nguồn gốc cả từ động vật và thực vật. Cụ thể:
- Chất béo động vật: mỡ động vật (heo, cá, ...), dầu cá, chế phẩm từ sữa (bơ, phomai).
- Chất béo thực vật: các loại đậu (đậu nành, đậu phộng), các loại hạt (mè, hướng dương, óc chó, hạnh nhân, ...), các loại trái, quả (dừa, bơ, ca cao, ...).
Chất béo có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ cả động vật và thực vật
2. Vai trò của chất béo
Trong cơ thể người, chất béo có vai trò sau:
- Tham gia vào cấu trúc cơ thể và hoạt động của tế bào
- Dự trữ năng lượng cho cơ thể
- Điều hòa các hoạt động của cơ thể
Trong mỗi bữa ăn, chất béo có vai trò:
- Cung cấp năng lượng
- Hấp thu và vận chuyển các loại vitamin có thể tan trong dầu hoặc mỡ
3. Nhu cầu chất béo ở trẻ em theo độ tuổi
Cũng như nhu cầu về chất đạm, tùy vào mỗi độ tuổi, nhu cầu chất béo ở trẻ là khác nhau. Đặc biệt, trẻ càng nhỏ thì tỷ lệ nhu cầu chất béo so với nhu cầu năng lượng càng cao, cụ thể:
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Chất béo chiếm khoảng 50% trong tổng nhu cầu năng lượng.
- Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi: Chất béo chiếm khoảng 45% trong tổng nhu cầu năng lượng.
- Trẻ từ 1 - 3 tuổi: Chất béo chiếm khoảng 40% trong tổng nhu cầu năng lượng.
- Trẻ từ 4 - 10 tuổi: Chất béo chiếm khoảng 30% trong tổng nhu cầu năng lượng.
Nhu cầu chất béo ở trẻ là khác nhau giữa các độ tuổi
Tại Việt Nam, theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế, trẻ em là một trong ba nhóm đối tượng cần được tiêu thụ nhiều chất béo hơn. Trung bình, trẻ từ 7 tháng - 6 tuổi cần tiêu thụ tối đa 50g chất béo mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu phát triển của cơ thể. Nhu cầu chất béo ở trẻ em theo từng độ tuổi cụ thể là:
- Trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi: cần khoảng 35g chất béo/ngày.
- Trẻ từ 1 - 3 tuổi: cần khoảng 55g chất béo/ngày.
- Trẻ từ 4 - 6 tuổi: cần khoảng 40g chất béo/ngày.
Đặc biệt, cần lưu ý, đối với trẻ từ 1 - 3 tuổi cần đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu chất béo cho trẻ để tránh tình trạng suy dinh dưỡng, do giai đoạn này trẻ có thể bị cắt giảm sữa mẹ và chưa thể ăn được lượng thức ăn như trẻ lớn, nhu cầu chất béo lại tăng lên.
Trẻ nhỏ là đối tượng cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, trong đó có chất béo. Tùy vào mỗi độ tuổi, nhu cầu chất béo của trẻ sẽ khác nhau.