Sai lầm khi cho trẻ ăn hầu như mẹ nào cũng mắc phải - chú ý ngay các bạn nhé!
Dưới đây là những sai lầm khi cho trẻ ăn các mẹ cần sửa ngay:
Trẻ nên chỉ ăn những thức ăn không gia vị
Không, hãy khiến chúng thích tỏi, hạt tiêu, và các hương liệu khác từ đầu! "Một nghiên cứu mới cho thấy rằng sơ sinh là thời kỳ mà trẻ em dễ chấp nhận hương vị mới nhất", bà Rice nói. "Cho chúng sớm tiếp xúc với các loại hương vị đậm chúng ta tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như rau đắng xanh, tỏi, và cá có thể giúp chúng nghiền các loại thực phẩm này trong cuộc sống sau này." Ngay từ sớm trong thói quen ăn của trẻ, hãy giới thiệu càng nhiều hương vị mới càng tốt.
Hâm lại đồ ăn của trẻ
Vì thời gian eo hẹp hoặc tiện lợi cho việc nấu nhiều bữa, nhiều mẹ thường có thói quen nấu một nồi cháo có đầy đủ thịt, rau từ sáng rồi để bé ăn cả ngày, đến bữa nào thì lấy ra nấu lại bữa đó.
Cũng có nhiều mẹ tranh thủ ngày cuối tuần, nấu các món cháo khác nhau, đóng hộp và bảo quản trong ngăn đá, để khi nào ăn thì đem ra nấu lại.
Với những cách này, cháo bữa sau sẽ có mùi không thơm và chắc chắn trẻ sẽ không hề muốn ăn. Hơn nữa, khi nấu đi nấu lại, lượng vitamin trong rau cũng sẽ mất đi gần hết và mặc dù trẻ ăn số lượng đầy đủ nhưng vẫn có rất ít chất dinh dưỡng để hấp thụ.
Kiêng dầu ăn cho bé
Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến bé bị đau bụng, hay khiến bé không thể nào hấp thụ được dưỡng chất. Những điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn sẽ giúp cho con yêu hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng khác trong thức ăn hàng ngày.
Bên cạnh đó, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể, cùng với những thực phẩm giàu chất béo khác như là mỡ thực vật, bơ....
Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào trong khẩu phần cháo của con yêu từ 1 đến 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá...). Tuy nhiên, mẹ nên cho dầu ăn vào khi cháo sắp chín. Không nên cho dầu ăn vào cháo ngay từ khi bắt đầu nấu.
Trẻ em không nên ăn đậu nành
Đậu hũ, edamame, sữa đậu nành, và các thực phẩm từ đậu nành khác cũng tốt ở mức độ vừa và đối với các cô gái, chúng thậm chí có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Chuyên gia dinh dưỡng Maggie Moon phát biểu: "Đậu nành rất lành mạnh, là một nguồn protein chay hoàn toàn, và được sử dụng rộng rãi ở mọi lứa tuổi trong một số chế độ ăn truyền thống". Cộng thêm, đậu nành là một trong số ít những nguồn protein giàu chất xơ có sẵn