Phô mai là gì ?
Phô mai là một trong những chế phẩm được làm từ sữa, là sản phẩm được làm bằng cách kết đông và lên men các sản phẩm sữa có thể là sữa bò, sữa dê, sữa cừu,… hoặc các loài thú khác. Sau khi kết đông phần rắn sẽ được tách ra và nén thành nhiều hình dạng khác nhau đó chính là phô mai.
Tùy vào từng nhà máy sản xuất khác nhau mà phô mai sẽ có những hương vị khác nhau. Khi sản xuất người ta có thể cho thêm các loại thảo mộc mộc, gia vị, tỏi hẹ, việt quất để tạo nên các mùi vị và màu sắc khác nhau cho phô mai.
Công dụng của phô mai đối với sức khỏe
Phô mai là món ăn bổ dưỡng đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, thường xuyên sử dụng phô mai còn giúp các bạn nhỏ phòng ngừa được sâu răng rất hiệu quả. Ngoài ra, phô mai còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác giúp trẻ phát triển toàn diện như : protein, chất béo, đạm, các loại vitamin, cụ thể như :
Giúp xương chắc khỏe
Phô mai là một trong những thực phẩm giàu canxi và vitamin B. Canxi là một trong những thành phần giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh, cùng với đó thành phần vitamin B sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi tốt hơn.
Cung cấp hàm lượng protein tốt cho cơ thể
Phô mai là loại thực phẩm được xếp hạng giàu protein nhất. Protein là một trong những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Protein cung cấp năng lượng và giúp cơ thể trẻ hình thành phát triển cơ, hệ xương chắc khỏe. Một lượng phô mai sẽ giúp cơ thể trẻ được cung cấp đầy đủ năng lượng cho các hoạt động thường ngày.
Đặc biệt, phô mai là thực phẩm không chứa đường nên khi cho trẻ sử dụng phô mai bố mẹ không cần lo lắng về vấn đề trẻ không dung nạp đường lactose có trong sữa.
Phô mai giàu chất béo tự nhiên
Trong 100g phô mai có chứa tới 23,5 g chất béo, hơn hết chất béo trong phô mai lại không ảnh hưởng quá nhiều tới cân nặng. Chất béo này giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể, tốt cho hệ thần kinh, thúc đẩy chức năng tế bào phát triển và giúp vận chuyển các chất dễ tan trong dầu như vitamin A, E, D, K.
Giàu vitamin
Phô mai là thực phẩm giàu các vitamin nhóm B (B1, B12,..) đây là vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh, và kích thích sự phát triển của tế bào da. Thêm vào đó, vitamin cũng hạn chế những căn bệnh phổ biến trên da của trẻ như ngứa và dị ứng.
Đặc biệt, phô mai chứa nhiều vitamin A, có tác dụng trong việc duy trì thị lực, giúp tăng cường sức khỏe của niêm mạc và giác mạc. Do vậy, rất tốt trong việc đảm bảo vấn đề thị lực của trẻ.
Ngoài ra, phô mai còn rất tốt cho răng lợi vì hàm lượng chất casein (một loại protein) kết hợp cùng phốt pho và canxi có trong phô mai có thể thay thế nhiều khoáng chất bị mất trong răng. Ngoài ra, một lượng nhỏ phô mai sau bữa ăn có tác dụng trung hòa axit trong miệng từ đó kích thích tiết nước bọt giúp giảm các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng của các bạn nhỏ.
Phô mai là một trong những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ
Những lưu ý khi sử dụng phô mai cho trẻ nhỏ
Đề phòng dị ứng với đạm sữa bò
Mặc dù phô mai là thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ nhỏ, tuy nhiên đối với các bạn nhỏ có triệu chứng dị ứng đạm động vật thì không ăn được. Bố mẹ có thể cho phô mai vào thực đơn ăn dặm cho trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi, tuy nhiên bố mẹ cần tuân thủ cho bé ăn dặm theo nguyên tắc 3 days wait để chờ và xem các phản ứng của cơ thể trẻ với phô mai.
Nếu thấy bất cứ hiện tượng lạ nào khi cho bé ăn phô mai thì cần tạm ngưng và tham khảo ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng.
Lượng ăn phô mai
Với các bạn nhỏ trên 1 tuổi, bố mẹ có thể cho bé ăn khoảng 60g phô mai mỗi ngày giúp cơ thể trẻ được bổ sung năng lượng và dinh dưỡng. Đối với các bé ở độ tuổi này nên sử dụng phô mai như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, vẫn cho bé sử dụng sữa công thức hoặc sữa mẹ không nên dùng phô mai thay thế cho sữa.
Ăn phô mai quá nhiều thường sẽ khiến bé bị đầy bụng nên bố mẹ nên hạn chế việc cho bé ăn trước khi đi ngủ để tránh tình trạng con bị đầy bụng, khó tiêu, ngủ kém vào ban đêm.
Cách sử dụng phô mai
Phô mai có thể dùng để ăn trực tiếp hoặc chế biến, nấu cùng những đồ ăn khác. Khi nấu chung phô mai với bột, cháo của bé, bạn nên chọn những thực phẩm phù hợp với vị phô mai như khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm. Không nên nấu chung với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.
Bố mẹ lưu ý, nếu nấu chung phô mai với bột/cháo của bé thì khi bột/cháo chín, mẹ nên tắt bếp, bắc xoong xuống, để nguội khoảng 80 độ C rồi mới cho một lượng phô mai phù hợp vào dầm tan hoặc ngoáy đều. Đây là cách tốt nhất để giữ cho phô mai không bị mất chất hoặc biến chất.