Cách chế biến món cháo trứng cho bé
Trứng gà là loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến lại hợp khẩu vị phần đông trẻ. Nên nếu dùng trứng gà để nấu cháo sẽ mang đến một món ăn dặm cực bổ và ngon cho bé. Nếu mẹ nghĩ nấu cháo trứng gà cho bé ăn nhiều sẽ nhàm chán thì đây là suy nghĩ sai lầm. Bởi chỉ cần mẹ biết cách nấu cháo trứng gà cho bé kết hợp với một số nguyên liệu đa dạng khác sẽ khiến trẻ thích thú và ăn ngon miệng vô cùng. Hãy cùng tham khảo một số món cháo trứng gà hay ho dưới đây.
Nhu cầu trứng gà cho trẻ thế nào là hợp lý?
Không thể phủ nhận được trứng gà là loại thực phẩm chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng trứng gà khi nấu cho trẻ.
Trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm tốt nhất là 6 tháng. Trong giai đoạn trẻ mới bắt đầu làm quen với ăn dặm, để bổ sung dưỡng chất cho trẻ ngoài cháo trắng ra, mẹ cho ăn 2 đến 3 bữa cháo trứng, mỗi bữa chỉ nên cho ăn nửa lòng đỏ là phù hợp.
Khi trẻ khoảng 8 tháng đến 1 tuổi thì có thể tăng lên thành mỗi tuần cho ăn cháo trứng 4 lần, nhưng chỉ cho ăn lòng đỏ trứng gà thôi.
Khi trẻ bước sang độ tuổi từ 1 đến 2 là mẹ có thể cho trẻ ăn thêm được cả lòng trắng. Khoảng 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần là thích hợp nhất.
Hướng dẫn mẹ cách nấu một số món cháo trứng gà cho bé
Cháo trứng gà thoạt nghe có vẻ dễ nấu, nhưng cái chính là làm sao để dù là món trứng nhưng vẫn có sự đa dạng để trẻ bớt ngán, hào hứng khi ăn mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Dưới đây là cách nấu một vài món cháo trứng gà cho bé mẹ có thể tham khảo:
*Cháo trứng gà nấu với hạt sen, cà rốt
Để thực hiện món cháo này, mẹ cần chuẩn bị 1 quả trứng gà, 10gr hạt sen, 1 củ cà rốt, gạo.
Cách làm:
Bước 1: Gạo vo sạch rồi cho nước và gạo vào nồi với tỷ lệ thích hợp để nấu cháo
Bước 2: Trong lúc chờ cháo sôi, mẹ rửa sạch hạt sen rồi luộc chín, tán nhuyễn. Cà rốt thái hạt lựu rồi cho vào nồi luộc qua.
Mẹ luộc chín hạt sen và cắt hạt lựu cà rốt cho vào nồi luộc
Bước 3: Khi thấy nồi cháo sôi thì vặn nhỏ lửa, cho sôi thêm 10 phút để chín nhừ.
Bước 4: Mở nắp, lấy riêng lòng đỏ trứng gà cho vào nồi rồi nhanh tay khuấy đều để tránh bị vón cục.
Bước 5: Cho hạt sen và cà rốt đã chuẩn bị ở trên vào, cộng thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn trẻ em.
Bước 6: Đợi cháo sôi lại nữa thì tắt bếp, múc ra bát, đợi nguội là cho trẻ ăn.
*Cháo trứng gà nấu với thịt bò
Để nấu hấp dẫn được món này, mẹ cần chuẩn bị 1 quả trứng gà, hành lá, thịt bò, dầu ăn cho trẻ
Cách làm:
Bước 1: Vo sạch gạo cho vào nồi, đổ nước vào tỷ lệ phù hợp rồi bắc lên bếp nấu.
Bước 2: Trong khi đợi cháo sôi, mẹ lấy thịt bò đem rửa sạch, thái thành từng lát mỏng, cho vào máy để xay nhuyễn. Hành lá cũng đem rửa sạch dưới vòi nước rồi cắt nhỏ.
Bước 3: Khi thấy cháo sôi, mẹ cho vào 1 thìa nhỏ hạt nêm, nên nhớ không cho nhiều hạt nêm sẽ hại cho thận bé.
Bước 4: Cho nhỏ lửa và đợi cháo sôi thêm 10 phút rồi cho thịt bò đã xay vào. Dùng thìa hoặc đũa để khuấy đều tay tránh không để cháo bị cháy hay vón cục.
Bước 5: Lấy riêng lòng đỏ trứng thả vào nồi cháo, lấy đũa khuấy nhanh để lòng đỏ tan ra.
Bước 6: Cho hành lá đã thái nhỏ vào, thêm 1 thìa dầu ăn trẻ em vào, đợi đến khi chắc chắn trứng đã chín thì tắt bếp.
Múc cháo ra bát, đợi cháo nguội để cho bé ăn.
Do thịt bò là thực phẩm giàu sắt và nhiều dưỡng chất khác mẹ nên mẹ chỉ hạn chế cho trẻ ăn tối đa 2 bữa thịt bò 1 tuần.
*Cách nấu cháo trứng gà bí đỏ
Cháo trứng gà bí đỏ là món cháo nhiều mẹ hay thích nấu cho trẻ vì vừa tốt cho tiêu hóa của trẻ lại rất giàu dinh dưỡng như vitamin A, C, K và các khoáng chất như canxi, sắt, magie, phốt pho, kẽm, chất xơ…
Cháo trứng gà bí đỏ cho bé
Để chuẩn bị món cháo này, mẹ cần có 1 quả trứng gà, gạo, 200gr bí đỏ, hành lá, dầu ăn cho trẻ.
Cách làm:
Bước 1: Vo gạo sạch để cho vào nồi nấu cháo cho trẻ.
Bước 2: Bí đỏ gọt sạch vỏ, đem rửa, cắt nhỏ, cho vào nồi luộc nhừ rồi vớt ra tán nhuyễn.
Bước 3: Khi thấy cháo sôi mềm, mẹ cho vào nửa thìa hạt nêm và toàn bộ phần bí đó đã chuẩn bị vào khuấy đều lên.
Bước 4: Vặn nhỏ lửa, lấy riêng lòng đỏ cho vào cháo, khuấy đều lên để không bị vón cục, cho thêm hành lá và 1 thìa nhỏ dầu ăn trẻ em vào.
Bước 5: Để cháo sôi thêm khoảng 2 phút là tắt bếp, múc ra bát đợi nguội để cho bé ăn.
Vậy là mẹ đã biết cách nấu cháo trứng gà cho bé thơm ngon hơn khi kết hợp với các nguyên liệu khác rồi phải không nào. Hi vọng, với những món cháo rất bổ dưỡng này, trẻ sẽ dễ ăn và phát triển cao lớn, khỏe mạnh hơn.
Tác giả: Nguyễn Thị Tuyết