Nguyên liệu làm món trứng hấp rau củ
Nguyên liệu làm món trứng hấp rau củ
Nguyên liệu
- Thịt heo xay
- Nấm rơm
- Đậu que
- Đậu Hà Lan
- Cà rốt
- Trứng
- Hành tím
Chế biến:
Bước 1:
– Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
– Đậu que rửa sạch, rồi đem xắt hạt lựu đậu que
– Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu tương tự như đậu que.
– Nấm rơm:
Nấm khô: Bạn đem ngâm với nước muối pha loãng. Đun sôi trong khoảng 5 phút rồi đem rửa lại với nước thật sạch, sau đó vớt ra rồi để ráo nước
Nấm tươi: Nên chọn loại nấm chưa nở hết, nấm có mũ tròn, chưa thành hình chiếc ô, bóp nhẹ tay mà nấm vẫn còn cứng, không bị mềm nhũn. Sau đó bạn dùng dao nhọn cạo nhẹ ở gốc, cắt bỏ thật sạch phần gốc nấm, nấm rơm sẽ sạch và nhìn đẹp mắt hơn. Tiếp theo, bạn đem nấm ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 20 phút rồi xả sạch lại khoảng 2 lần.
Phần nấm rơm sau khi làm sạch, bạn đem thái nhỏ tương tự như cà rốt và đậu que.
Bước 2:
– Thịt lợn mua về rửa sạch, bạn có thể băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay, ướp thịt với một chút hành tím và gia vị (loại dùng riêng cho bé), ướp trong khoảng 10 phút để thịt ngấm đều gia vị
Bước 3:
Làm sạch thố sau đó đập trứng vào thớ, dùng đũa đánh đều trứng.
Bước 4:
Cho hỗn hợp đậu que, đậu hà lan, nấm rơm, cà rốt và thịt vào một thố đã có trứng, trộn đều tất cả các nguyên liệu lên.
Bước 5:
Cho vào nồi hấp, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút (tính từ thời điểm nước sôi)
Bạn lưu ý không nên hấp trứng rau của trong nồi cơm, vì như vậy nhiệt phân tán làm trứng chín, cơm bị mất nhiều nhiệt sẽ không còn được ngon
Bột trứng
Dành cho bé : 8 tháng tuổi.
Thành phần: bột gạo 3 thìa, trứng gà 1 quả, 1 lượng nước ấm.
Cách làm:
Đập quả trứng gà, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ. Hòa bột gạo với nước, thêm lòng đỏ trứng quấy đều rồi cho vào nồi, quấy đều đến khi bột chín.
Trứng hấp cá cơm
Dành cho bé: 12 tháng tuổi
Thành phần: cá cơm 50 gram, trứng gà 1 qu
Cách làm: Cá cơm rửa sạch, ngâm rượu 15 phút để khử mùi tanh sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Thái nhỏ cá cơm và trộn đều với 1 quả trứng trong bát rồi hấp cách thủy 10 phút.
Lưu ý: Mẹ hãy chọn những quả trứng mới nhất. Cách đơn giản nhất để xác định trứng mới hay cũ là thả quả trứng vào nước muối. Những quả trứng mới sẽ chìm xuống trong khi trứng cũ sẽ nổi lên.
Trứng hấp bí đỏ
Nguyên liệu
- 150g bí đỏ
- 1 quả trứng
- 1 lòng đỏ trứng
- 80g nước lọc
- 1g muối
Chế biến:
Bí sơ chế sạch, cho vào nồi hấp rồi hấp chín. Trong lúc hấp bí thì đập 1 quả trứng vào bát, thêm 1 lòng đỏ nữa vào rồi đánh tan hoàn toàn.
Lọc trứng qua rây lọc để được trứng không bị lợn cợn. Bí đỏ hấp xong, gọt bỏ vỏ rồi cho vào máy xay cùng 80g nước lọc.
Xay nhuyễn bí đỏ rồi đổ bí đỏ vào bát trứng trộn đều với chút xíu muối.
Đổ trứng bí đỏ ra bát nhỏ rồi cho vào nồi hấp. Hấp trong nước sôi ở lửa vừa và nhỏ trong khoảng 10 phút là chín.
Trứng hấp bông cải xanh
Nguyên liệu:
– Vài quả trứng gà
– Bông cải xanh, xúc xích hoặc thịt nạc thăn/ức gà/ jăm bông tuỳ thích
Cách làm:
– Trứng gà chỉ lấy lòng trắng, đánh nhẹ cho tan
– Bông cải xanh cắt nhỏ, luộc qua
– Xúc xích hay thịt nên rán/xào qua trước cùng chút dầu ăn, gia vị cho vừa miệng
– Cho bông cải, xúc xích hay thịt vào âu có nắp đậy, dùng được trong lò vi sóng. Tiếp đến cho lòng trắng trứng vào, có thể rắc theme ít hành lá. Đậy nắp và cho vào lò vi sóng khoảng 3 phút là món ăn hoàn tất.
– Khi ăn khéo léo dùng thìa hay dao xắn xung quanh, úp ngược “bánh trứng” ra đĩa.
– Món trứng hấp này có thể ăn không hoặc ăn kèm vài lát bánh mì.