BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT
Người viết: Đào Thị Thu Thuỷ
Người được viết: Cô nuôi Trần Thị Hằng
CÔ CẤP DƯỠNG TẬN TÂM
“Yêu nghề,mến trẻ”, đó chính là hình ảnh và tâm huyết của cô nuôi Trần Thị Hằng. Mặc dù không học ngành sư phạm, không trực tiếp đứng lớp dạy các cháu nhưng ít ai biết được công việc thầm lặng, vất vả đầy trách nhiệm cao của cô nuôi Trần Thị Hằng cùng các cô nuôi khác trong trường MN Hoa Thủy Tiên. Chính thế nếu không yêu trẻ, không tâm huyết khó lòng có thể trụ lại với chức danh vị trí việc làm “cô cấp dưỡng”.
Cô Hằng sinh năm 1978, cô Hằng đã có nhiều năm trong nghề làm cấp dưỡng nhưng gắn bó với trường MN Hoa Thủy Tiên ngay buổi đầu thành lập thì đã được 7 năm. Trước đó cô có làm 6 năm nấu ăn cho công nhân công ty Sumi. Vì vậy cô có rất nhiều kinh nghiệm trong công việc của mình. Cô có kinh nghiệm trong lựa chọn các thực phẩm, trong công tác chế biến món ăn, chia ăn. Cô chia sẻ: Công việc nấu ăn là một công việc rất vất vả, lúc nào cũng luôn chân luôn tay, hay phải bê vác nặng. Nấu ăn cho công nhân đã mệt nhưng nấu ăn cho các cháu nhỏ còn mệt hơn nhiều lần do đặc thù các cháu nhỏ phải chế biến với độ nhỏ nhừ. Không những thế màu sắc các món ăn phải đẹp mắt, sinh động mới hấp dẫn, kích thích trẻ ăn ngon miệng. Cô còn nói “Tôi đến với nghề nấu ăn trong trường mầm non xuất phát từ tình yêu trẻ, nếu như không có tình cảm, tình yêu nghề với các cháu thì khó có thể gắn bó được với nghề, thu nhập thì không cao, trách nhiệm lớn và công việc lúc nào cũng phải cẩn trọng từ khâu nhận thực phẩm đến chế biến và đưa món ăn lên cho các cháu”.
Quả đúng vậy, trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa đang phát triển. Các con cần những món ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng. Không chỉ có thế, món ăn phải nhỏ nhừ, hấp dẫn trẻ ngay từ cái nhìn đầu tiên trước khi ăn.
Cô Hằng đứng ở vị trí trưởng bếp được 2 năm. Khi đứng ở vị trí này, cô lại càng có trách nhiệm cao hơn nữa trong công việc bởi chị không chỉ tự nhắc nhở mình làm tốt mà còn quán xuyến, nhắc nhở đội ngũ nhà bếp 8 đồng chí khác. Chị luôn nói với các đồng nghiệp công việc nhà bếp vất vả, các chị em cần cố gắng làm sao để bếp ăn luôn đảm bảo sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyệt đối không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.
Là những công việc thường ngày như nấu ăn cho gia đình, thì đây cô Hằng và các cô nuôi nấu cho hơn 400 trẻ trong nhà trường với các bữa ăn khác nhau tùy từng lứa tuổi. Nhà trẻ ăn hai bữa chính, một bữa phụ, mẫu giáo ăn một bữa chính, một bữa phụ. Đó quả thực là công việc không đơn giản. Ở nhà chúng ta chỉ nấu ăn cho 5 đến 7 người thì đây, công việc hàng ngày của các cô nuôi là nấu hàng trăm xuất ăn sáng chiều và rửa dọn. Nhận thức được tầm quan trọng nên cô đã luôn quán xuyến nhắc nhở nhà bếp làm theo quy trình bếp một chiều đã được xây dựng tại trường. Cô bao quát, nhắc nhở từ khâu giao nhận thực phẩm đúng quy trình, đến khâu sơ chế, chế biến món ăn và chia ăn trên các lớp đảm bảo theo quy định. Dây chuyền chế biến theo sự chỉ đạo của chị luôn trôi chảy, không chồng chéo và người nào việc nấy, rất nhịp nhàng.
Trong nấu ăn theo cô Hằng là phải trung thực, không được xâm phạm thực phẩm của trẻ dưới bất kỳ hình thức nào. Khi cô đi làm chỉ mang theo một chiếc túi sắc nhỏ bao giờ cô cũng cất trên phòng nhân viên, thay đồ bảo hộ lao động rồi mới xuống bếp làm việc. Chiều về cô cũng lên phòng nhân viên thay đồ và mang chiếc sắc nhỏ của cô về. Làm cùng một người bếp trưởng gương mẫu như vậy nên các đồng chí nhân viên bếp khác cũng noi gương chị mà học theo, không ai dám có ý kiến trái chiều vì đó là thuộc quy định của trường bắt buộc mọi người phải thực hiện.
Cô không chỉ trung thực trong công việc mà cô còn luôn gương mẫu về giờ giấc làm việc. Cô luôn là người đến sớm nhất để chuẩn bị cho khâu giao nhận thực phẩm của bếp chính. Nếu có vấn đề gì về thực phẩm sẽ báo ngay cho Ban giám hiệu và nhà cung cấp. Vì thế cô có nhiều kinh nghiệm lựa chọn các loại thực phẩm tươi ngon cho các cháu. Khi về cô cũng là người về muộn nhất. Cô kiểm tra các cửa chắn côn trùng, cửa sổ, cửa ra vào, đồ dùng, dụng cụ nấu bếp đã cất gọn chưa cô mới khóa cửa ra về.
Trong công việc cô luôn có những ý kiến đề xuất để nấu được những món ăn ngon cho trẻ. Khi máy say thịt bị hỏng, chỉ say được thịt trần tái. Thấy nấu thịt trần tái làm thức ăn sẽ giảm độ ngon của món ăn. Chị đã mạnh dạn đề xuất với Ban giám hiệu mua một máy xay thịt mới để có thể xay được thịt sống nấu cho trẻ sẽ ngọt thịt hơn, món ăn ngon hơn.
Thực hiện nhiệm vụ năm học 2022-2023, trường mầm non Hoa Thủy Tiên đã tổ chức hội thi cô nuôi giỏi cấp trường, giúp các cô nuôi thể hiện sự hiểu biết, tài năng, sự khéo léo, hiểu biết về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cha mẹ trẻ của ngành học mầm non và toàn xã hội. Đây là công việc thường xuyên nhưng có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển thể chất cho trẻ, đây cũng là cơ hội để các cô nuôi thể hiện tài năng nấu nướng của mình. Cô đã đưa ra ý tưởng và đề xuất với ban giám hiệu tổ chức tiệc ăn buffet cho trẻ và mỗi cô nuôi sẽ chọn một món trong 10 món, riêng cô nhận làm hai món để giảm tải công việc và có thười gian nấu các món ăn ngon cho trẻ. Cô đã chọn làm món mỳ nui (món ăn tây) và món cơm rang (truyền thống) để giúp trẻ làm quen với văn hóa ăn uống của người phương tây từ nhỏ. Dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu và sự quán xuyến của chị Hằng-bếp trưởng, các món ăn trong tiệc buffet của trẻ trong tháng 11 được bày biện đẹp mắt, hương vị thơm ngon như nhà hàng. Trẻ như được đến nhà hàng Buffet Sen Hồ Tây. Các cô giáo và các vị phụ huynh tham dự đều tấm tắc khen các món ăn ngon, hấp dẫn trẻ về màu sắc, hương vị. Trẻ ăn gần như hết xuất các đồ ăn các cô nhà bếp bầy ra.
Đó là một phần công sức không nhỏ của cô Hằng, những cống hiến thầm lặng góp phần nâng cao thương hiệu của nhà trường, vị thế của nhà trường với người dân. Chị quan niệm rằng Là cô nuôi làm việc trong trường mầm non rất cần có trách nhiệm. Ngoài sự chăm chỉ, không ngại việc mà điều đáng cần là tình cảm, tình yêu với con trẻ, nhà trường và công việc. Nếu không có tình yêu như vậy thì các cô nuôi sẽ không thể tiếp tục gắn bó với công việc vất vả này.
Để nói về công sức của cô Hằng nói riêng và các cô nuôi khác trong trường mầm non Hoa Thủy Tiên nói chung có cô giáo đã viết bài thơ: “Cô nuôi “ như sau:
Tôi là một cô nuôi
Tình yêu tôi nồng thắm
Gửi hồn vào bếp ấm
Quện thành những món ăn
Ngon lành và bổ dưỡng
Theo thực đơn định lượng
Nấu ăn rất thời thượng
Trong mái trường mầm non
Giúp trẻ ăn hết xuất
Không giảm cân béo phì
Cuối năm đo sức khỏe
Tất cả trẻ loại A
Là cô vui cô thích
Là cô nuôi mầm non.
Đây có thể là những vần thơ chắp ghép nhưng đó là tấm lòng, nhiệt huyết của các cô nuôi nói chung và của cô Hằng nói riêng gửi đến các bé yêu của trường mầm non Hoa Thủy Tiên. Trường MN Hoa Thủy Tiên xứng đáng là địa chỉ tin cậy để các bậc cha mẹ trẻ yên tâm gửi con tại trường.
Sau đây là một số hình ảnh của cô hằng trong các Hoạt động hàng ngày tại nhà trường.
Thực hiện nghiêm túc quy trình sơ chế thực phẩm đảm bảo an toàn
Giao nhận thực phẩm đúng quy định, kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng thực phẩm
đầu vào để đảm bảo vệ sinh ATTP
Phối hợp với giáo vin trên lớp dạy trẻ kỹ năng nhặt rau ngót
Phối hợp với giáo viên các lớp chăm sóc trẻ trong giờ ăn